Triệu chứng mụn cóc

Mụn cóc thường xảy ra trên ngón tay, bàn chân hoặc bàn tay của bạn. Chúng có thể nhỏ, thịt, sần sùi. Màu thịt, trắng, hồng hoặc nâu, họ có thể cảm thấy thô ráp khi chạm vào. Và được rắc với các điểm chốt màu đen, đó là các mạch máu đông máu nhỏ.

 

Hột cơm hay mụn cóc?

Mụn cóc là những cục nhỏ phát triển trên da. Hột cơm là một loại mụn cóc ảnh hưởng đến đáy bàn chân và bàn tay. Mụn cóc và verrucas có đủ hình dạng và kích cỡ. Chúng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng phổ biến hơn ở tay và chân.

Hột cơm trông như thế nào?

Hột cơm phát triển ở lòng bàn chân. Chúng có màu trắng. Và thường có một chấm đen ở trung tâm. Hột cơm có xu hướng phẳng. Hột cơm có thể bị đau nếu chúng nằm trên một phần chịu trọng lượng của bàn chân.

Mụn cóc trông như thế nào?

Mụn cóc có xu hướng hình tròn hoặc hình bầu dục nhưng một số thì dài và mỏng. Ch úng thường chắc và được phát triển. Chúng có bề mặt sần sùi, không đều giống như súp lơ và một số thì mịn. Mụn cóc có kích thước khác nhau, từ dưới 1mm đến hơn 1 cm. Chúng có thể tự xuất hiện một mình hoặc một nhóm. Sự tăng trưởng có thể gây đau đớn hoặc thay đổi về ngoại hình hoặc màu sắc.

Mụn cóc ngứa

Mụn cóc là một tình trạng da rất phổ biến do virus gây ra dẫn đến sự phát triển nhỏ trên da. Thường không gây đau đớn nhưng chúng có thể khó coi và có thể trở nên ngứa hoặc khó chịu tùy thuộc vào vị trí của mụn cóc.

Tại sao mụn cóc ngứa? Ma sát trên mụn cóc là một khả năng. Nếu bạn bị mụn cóc ở chân, da và mụn cóc tiếp xúc thường xuyên với giày hoặc vớ của bạn. Hoặc mụn cóc tiếp xúc với sàn nhà khi bạn đi chân trần. Sự tiếp xúc này sẽ khiến khu vực bị ngứa. Một lý do khác là virus gây ra mụn cóc: HPV. Một số vi-rút HPV bị ngứa là một trong những triệu chứng của chúng.

Mụn cóc thông thường xuất hiện trên bàn tay cũng như các bộ phận khác của cơ thể. Nếu loại mụn cóc này xuất hiện trên một bộ phận của cơ thể, liên tục cọ xát với nó, nó có thể gây ngứa. 

Mụn cóc phẳng cũng có thể gây ngứa. Mụn cóc xuất hiện ở lòng bàn chân và tiếp xúc với tất, giày hoặc bề mặt cứng của sàn nhà. có thể gây ngứa. Mụn cóc dưới da hoặc quanh răng - xuất hiện dưới và xung quanh móng chân hoặc móng tay - có thể gây ngứa.

Mặc dù các loại mụn cóc ở trên có thể gây ra một số ngứa, nhưng có hai loại mụn cóc cụ thể gây ra một nhu cầu khó chịu để gãi. bao gồm: mụn cóc sinh dục và mụn cóc molluscum contagiosum. Mụn cóc sinh dục, phát triển ở vùng lông mu hoặc trong / trên âm đạo hoặc xung quanh vùng hậu môn hoặc bộ phận sinh dục, được coi là rất ngứa. Điều này được gây ra bởi nhiễm trùng HPV, và là một trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất.

Molluscum contagiosum mụn cóc gây ngứa là triệu chứng chính của nó. Mụn cóc Molluscum contagiosum đôi khi được gọi là mụn cóc nước. Chúng xuất hiện trên da ngực, đùi trên và bụng và đôi khi trên màng nhầy. Không giống như mụn cóc thông thường, loại này có bề ngoài màu da thịt với lúm đồng tiền ở trung tâm và thường xuất hiện theo cụm. Nhiễm trùng thường xảy ra trong bể bơi, trung tâm chăm sóc ban ngày, trường học và tại nơi làm việc. Loại mụn cóc này có liên quan chặt chẽ và gây ra bởi một loại poxvirus.

Mụn cóc đen

Mụn cóc bã nhờn hoặc mụn cóc đen luôn luôn xuất hiện, do đó, sự phát triển của mụn cóc không gây ung thư xảy ra trên da. Họ thường không cần điều trị. Mụn cóc bã nhờn từng được gọi là mụn cóc già. Chúng thường trông giống như những đốm nhờn hoặc giòn có vẻ như bị dính trên da. Màu sắc khác nhau nhưng thường là màu nâu sẫm hoặc đen.

Mụn cóc ở tuổi già thường có hình tròn mặc dù chúng cũng có thể có hình bầu dục. Một số mụn cóc bã nhờn có hình dạng bất thường. Kích thước của chúng có thể thay đổi từ khoảng một cm đến đường kính vài cm. Mụn cóc tiết bã có xu hướng xuất hiện đầu tiên vào khoảng 40 tuổi. Nguyên nhân thực sự của mụn cóc bã nhờn vẫn chưa được biết rõ. Nó phổ biến hơn khi bạn già đi. Ngoài ra, khi thời gian trôi qua, mỗi mụn cóc có xu hướng phát triển nhẹ và trở nên tối hơn. Chúng có thể xảy ra bất cứ nơi nào trên cơ thể bạn, ngoài lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân của bạn. Mụn cóc ở Senile không lan rộng và chúng không phải là ung thư. Vấn đề chính là đôi khi chúng có thể trông khó coi, đặc biệt nếu chúng phát triển trên khuôn mặt của bạn.

Mụn cóc nâu

Mụn cóc màu nâu cũng là keratoses seborrhoeic như màu đen. Giống như mụn cóc đen, đây là một u nhú tế bào cơ bản. Keratoses bã nhờn rất phổ biến vô hại, thường là sắc tố, tăng trưởng trên da. Ở Anh, hơn một nửa đàn ông và hơn một phần ba phụ nữ sẽ có ít nhất một mụn cóc đen hoặc nâu. Ở tuổi 40 30% dân số bị ảnh hưởng. Ở tuổi 70, nó tăng lên 75%. Chúng cũng được tìm thấy ở những người trẻ tuổi. Keratoses bã nhờn là vô hại, nhưng thường được coi là một phiền toái. Họ có thể bị ngứa, bị viêm và mắc phải do mặc quần áo. Nhiều người không thích vẻ ngoài của chúng, đặc biệt là khi chúng xuất hiện trên khuôn mặt.

Keratoses bã nhờn có bề mặt sần sùi, và có màu từ nâu vàng đến nâu giữa đến gần như đen. Chúng có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng trên những người da sẫm màu, chúng cũng có thể xuất hiện dưới dạng nhiều vết sưng nhỏ màu nâu hoặc đen, đặc biệt là trên mặt và cổ; trong trường hợp như vậy, nó được gọi là Dermatosis Papulosa Nigra. Keratoses bã nhờn có thể gây lo lắng do bị viêm hoặc chảy máu. Nếu có bất kỳ nghi ngờ gì, sinh thiết da có thể được thực hiện để xác nhận chẩn đoán. Keratoses cá nhân có thể được loại bỏ thành công. Tuy nhiên, keratoses seborrhoeic mới sẽ tiếp tục xuất hiện. Nên đi khám bác sĩ nếu mụn cóc của bạn đau đớn, nhân lên nhanh chóng, can thiệp vào bất kỳ hoạt động hàng ngày nào của bạn, không cải thiện với các phương pháp điều trị tại nhà, hoặc nếu bất kỳ thay đổi nào về ngoại hình hoặc màu sắc.

Source:

http://www.patient.co.uk/health/seborrhoeic-warts

http://www.dermnetnz.org/dna.sk/sk.html

http://www.pcds.org.uk/clinical-guidance/seborrhoeic-keratosis-syn.-seborrhoeic-wart-basal-cell-papilloma