Tại sao bị mụn cóc?

Các chủng HPV khác nhau (virus u nhú ở người) gây ra mụn cóc. Mụn cóc có kết cấu thô ráp vì virut hình thành keratin, đây là một loại protein cứng ở lớp trên cùng của da, và nó phát triển nhanh.

Virus gây mụn cóc có thể lây truyền qua tiếp xúc da kề da, cũng như qua tiếp xúc với khăn hoặc giày, được sử dụng bởi những người bị mụn cóc. Sau khi khăn được giặt, nó không còn khả năng tiêm mụn cóc. Virus gây mụn cóc có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể khi mụn cóc bị tổn thương, ví dụ như cạo, gãi hoặc cắn mụn cóc. Cắn móng tay có thể khiến mụn cóc lan rộng trên đầu ngón tay và xung quanh móng tay.

Bắt mụn cóc có liên quan đến hệ thống miễn dịch. Một số người trong chúng ta có thể bị mụn cóc khi chúng ta tiếp xúc với HPV, trong khi những người khác thì không. Nguy cơ bắt mụn cóc từ người khác là khá nhỏ, nhưng nó tồn tại. Mụn cóc sinh dục dễ lây lan hơn nhiều.

Một cá nhân có làn da bị tổn thương hoặc ẩm ướt, hoặc tiếp xúc với bề mặt gồ ghề có nhiều khả năng bị nhiễm trùng.

 

Tại sao bị hột cơm (Verrucas)?

Các chủng vi-rút gây ra mụn cóc. Virus gây mụn cóc có thể lây truyền qua tiếp xúc da kề da, cũng như qua tiếp xúc với khăn, vớ hoặc giày. Một người có da bị tổn thương, ẩm ướt hoặc tiếp xúc với bề mặt gồ ghề có nhiều khả năng bị nhiễm trùng. Ví dụ, một người có vết trầy xước hoặc vết cắt ở lòng bàn chân có nhiều khả năng bị nhiễm verrucas trong và xung quanh bể bơi công cộng.

 

Hột cơm và bơi lội

Một người có da bị tổn thương, ẩm ướt hoặc tiếp xúc với bề mặt gồ ghề có nhiều khả năng bị nhiễm trùng. Ví dụ, một người có vết trầy xước hoặc vết cắt ở lòng bàn chân có nhiều khả năng bị nhiễm verrucas trong và xung quanh bể bơi công cộng. Mang dép xỏ ngón trong phòng tắm chung. Và che mụn cóc hoặc hột cơm của bạn bằng một miếng dán không thấm nước khi bạn đi bơi để tránh làm nhiễm bẩn người khác.