Mụn cóc và Hột cơm là gì?

Mụn cóc là loại nhiễm trùng da phổ biến nhất. Chúng là những bệnh nhiễm trùng da với virus u nhú ở người. Có hơn 100 chủng vi rút u nhú ở người khác nhau.

Thông thường mụn cóc bắt đầu phát triển sau khi bị nhiễm một hoặc nhiều chủng HPV. Virus làm cho các lớp trên cùng của da phát triển nhanh chóng, tạo ra sự phát triển da không gây ung thư khác nhau. Có thể khó phân biệt mụn cóc với các tình trạng da khác, chẳng hạn như mụn thịt, nốt ruồi và dày sừng. Các đặc điểm và triệu chứng của mụn cóc phụ thuộc vào loại mụn cóc. Có 8 loại mụn cóc nói chung, thường được phân loại theo cả vị trí của chúng trên cơ thể và hình dạng của chúng.

 

Mụn cóc hoặc mụn cóc ở chân (verrucas)

Thuật ngữ ‘plantar warts được sử dụng cho những mụn cóc xảy ra dưới chân bạn. Phần dưới chân bạn là bề mặt ‘plantar của nó. Những mụn cóc này cũng được gọi là verrucas vì từ tiếng Latin cho chúng là verrucae.

 

Verrucas

Verrucas trông giống như những mảng da cứng, dày với những đốm đen. Chúng thường mọc trở lại vào da vì trọng lượng của người, đẩy mụn cóc lên đế bàn chân. Mụn cóc ở chân có thể gây đau đớn đặc biệt là khi xuất hiện trên các khu vực chịu trọng lượng của bàn chân trong khi đứng và đi lại. Thông thường, mụn cóc Plantar có các mạch máu đóng cục xuất hiện dưới dạng chấm đen ở giữa, với một vùng trắng cứng xung quanh.

Mụn cóc Plantar (verrucas) bao gồm một hoặc nhiều phần mềm mọc bên trong ‘myrmecia Cách trên đế của bàn chân. Mụn cóc Plantar đôi khi nằm ở gót chân và ngón chân.

 

Khảm mụn cóc

Một mụn cóc khảm thường là một nhóm mụn cóc mọc thành cụm chặt chẽ trong một khu vực nhỏ trên bàn chân. Mụn cóc khảm thường là do mụn cóc không được điều trị phát triển đến một inch (khoảng 2,5 cm) hoặc nhiều hơn chu vi của bàn chân. Chúng lan rộng thành từng đám mụn cóc. Chúng thường phát triển trên lòng bàn tay và như mụn cóc ở lòng bàn chân.

 

Mụn cóc Phần mềm / Mụn cóc (verruca plana)

Mụn cóc bằng phẳng, còn được gọi là mụn cóc phẳng hoặc mụn cóc nước. Chúng phẳng, nhẵn và thường có hình tròn. Màu của chúng thường là màu vàng, nâu hoặc màu da. Mụn cóc phẳng thường được gọi là mụn cóc vị thành niên, có lẽ vì chúng thường gặp ở trẻ em. Chúng thường phát sinh trên mặt, tay, cổ hoặc chân và có xu hướng phát triển với số lượng đáng kể từ 20 đến 100 mụt, tất cả được tụ lại với nhau cùng một lúc. Mụn cóc phẳng là do virus HPV gây ra. Mụn cóc nư ớc hay Molluscum contagiosum là do poxvirus gây ra
Nguồn: Học viện Da liễu Hoa Kỳ.

 

Verruca

Thuật ngữ ‘plantar warts được sử dụng cho những mụn cóc xảy ra dưới chân bạn. Phần dưới chân bạn là bề mặt ‘plantar của nó. Những mụn cóc này cũng được gọi là verrucas.

Verrucas trông giống như những mảng da cứng, dày với những đốm đen. Mụn cóc Plantar đôi khi nằm ở gót chân và ngón chân. Chúng thường mọc trở lại vào da vì trọng lượng của người, đẩy mụn cóc lên đế bàn chân. Mụn cóc ở chân có thể gây đau đớn đặc biệt là khi xuất hiện trên các khu vực chịu trọng lượng của bàn chân trong khi đứng và đi lại. Thông thường, mụn cóc Plantar có các mạch máu đóng cục xuất hiện dưới dạng chấm đen ở giữa, với một vùng trắng cứng xung quanh.

Mụn cóc Plantar (verrucas) bao gồm một hoặc nhiều phần mềm mọc bên trong ‘myrmecia trên đế của bàn chân.

 

Mụn cóc hột hoặc mụn cóc thông thường (verruca Vulgaris)

Mụn cóc thông thường, còn được gọi là mụn cóc hột, thường phát sinh ở mặt sau của ngón tay hoặc ngón chân và trên đầu gối. Mụn cóc thông thường có thể dễ dàng được nhận ra bởi bề ngoài thô ráp, giống như súp lơ của bề mặt. Mụn cóc thông thường có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ở đốt ngón tay, ngón tay và khuỷu tay. Những mụn cóc trên bàn tay và ngón tay là những vết sưng dày. Và chúng còn được gọi là sẩn hoặc mảng. Họ có thể có một số chấm nhỏ màu đen hoặc tối. Những chấm đó là những mạch máu bị vón cục. Mọi người thường nghĩ rằng các chấm là hạt giống mụn cóc thực tế. Nhưng không phải. Mụn cóc thông thường có xu hướng không gây khó chịu trừ khi chúng ở trong các khu vực ma sát hoặc áp lực lặp đi lặp lại.

 

Các loại mụn cóc thông thường khác: 

​Periungual  warts là loại mụn cóc thích mọc ở hai bên hoặc dưới móng và có thể làm biến dạng móng phát triển.

Filiform warts, chúng là loại mụn giống phù thủy trong phim và sách truyện cổ tích có trên cằm hoặc mũi. Mụn cóc có hình dạng giống ngón tay và thường có màu thịt. Nó thường mọc trên hoặc xung quanh miệng, mắt hoặc mũi.

Mụn cóc ở miệng có thể ảnh hưởng đến môi và thậm chí bên trong má. Chúng bao gồm u nhú tế bào vảy.

Mụn cóc sinh dục thường lây truyền qua đường tình dục và phát triển trên bộ phận sinh dục. Mụn cóc sinh dục có xu hướng dẫn đến ung thư cổ tử cung, dương vật và âm hộ. Hãy đến bác sĩ nếu bạn bị mụn cóc ở bộ phận sinh dục hoặc bạn không chắc chắn.