Mụn cóc trên người

Mụn cóc là do papillomavirus ở người (HPV) gây ra. Có ít nhất 100 dạng HPV khác nhau gây ra mụn cóc ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. Mặc dù mụn cóc có thể khó coi, nhưng chúng thường vô hại, mặc dù chúng có thể lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Hệ thống miễn dịch của mọi người phản ứng khác nhau với mụn cóc. Một người có thể tiếp xúc với vi-rút và không phát triển mụn cóc. Khác có thể có nhiều mụn cóc cùng một lúc. Khi bạn phát triển nhiều mụn cóc cùng một lúc, có thể nên đến khám bác sĩ. Bác sĩ có thể giúp xác định lựa chọn điều trị tốt nhất cũng như xác nhận rằng tất cả những vết sưng xuất hiện trên thân, mặt và cổ của bạn, trên thực tế, là mụn cóc.

Có bốn loại mụn cóc chính (nghĩa là các dạng virus khác nhau có các ưu tiên cho các tế bào ở các vị trí cụ thể của cơ thể), bao gồm:

  • Mụn cóc thông thường (loại mọc trên tay hoặc ngón tay)
  • Mụn cóc Plantar (chúng mọc ở bàn chân)
  • Mụn cóc phẳng (mọc ở tay, đầu gối và chân)
  • Bộ phận sinh dục (tự hiểu)

 

Mụn cóc chân, đầu gối và khuỷu tay

Các mụn cóc phát triển như những khối u nhỏ bé, vô hại phát triển ở chân, đầu gối và khuỷu tay là những mụn cóc phẳng. Chúng có thể phát triển bất cứ nơi nào trên da, nhưng hầu hết phát triển nhiều trên đầu gối, chân, cánh tay và khuỷu tay. Sự tăng trưởng da dày lên có lề xác định rõ. Chúng phổ biến ở trẻ em, nhưng người lớn cũng có thể bị ảnh hưởng với những mụn cóc siêu vi này. Chúng có thể lây truyền được. Thời gian ủ bệnh của chúng là 90 ngày. Hầu hết các loại mụn cóc này có màu da với bề mặt sần sùi hoặc trơn. Chúng có thể xảy ra đơn lẻ hoặc theo nhóm. Trong nhiều trường hợp, chúng tự biến mất trong vòng 6 tháng mà không cần điều trị, nhưng đôi khi chúng có thể tồn tại ngay cả trong một hoặc hai năm.

Mụn cóc có thể cần điều trị nếu chúng trở nên to và đau. Nhiều người muốn loại bỏ chúng vì lý do thẩm mỹ, đặc biệt là khi chúng có mặt trên các bộ phận tiếp xúc của cơ thể