Mụn cóc c ó lây lan không?

Hệ thống miễn dịch của mỗi người phản ứng khác nhau với HPV. Không phải ai tiếp xúc với nó cũng bị mụn cóc. Ngay cả những người trong cùng một gia đình cũng phản ứng với virus khác nhau. Các chủng vi rút gây ra mụn cóc ở người không phải là bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, virus không dễ dàng lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp từ người này sang người khác. Nhưng nó phát triển mạnh trong môi trường ấm, ẩm. Mụn cóc và hột cơm thường được gây ra bởi sự tiếp xúc trực tiếp với da hoặc tiếp xúc với các bề mặt bị nhiễm vi rút u nhú ở người (HPV).

Mụn cóc là do virut papilloma ở người (HPV) gây ra. Điều này gây ra sự dư thừa của một chất gọi là keratin phát triển ở lớp trên cùng của da bạn, dẫn đến một cục cứng, thô ráp. Mụn cóc không dễ lây lan, nhưng chúng có thể truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc gần da hoặc tiếp xúc với các vật hoặc bề mặt bị ô nhiễm, như: khăn, dụng cụ cạo râu, giũa móng tay hoặc đá bọt, giày và vớ, khu vực xung quanh khi bơi bể bơi, sàn của khu vực thay đổi xã, ..vv. Một khi khăn và các thiết bị khác tiếp xúc với mụn cóc, được rửa bằng xà phòng và rửa sạch, những vật thể này không còn có thể làm nhiễm vi-rút mụn cóc.

Thật khó để ngăn ngừa mụn cóc và hột cơm hoàn toàn. Nhưng bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng nếu da ướt hoặc bị hư hại. Sau khi bị nhiễm bệnh, có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để mụn cóc hoặc hột cơm xuất hiện. Ngăn ngừa mụn cóc và hột cơm rất dễ dàng nhưng bất cứ ai cũng sẽ tiếp xúc với vi-rút mụn cóc ở một số điểm trong cuộc sống của họ. Hãy nhớ rằng - không có lý do nào khiến bạn có thể tiếp tục tham gia các hoạt động, chẳng hạn như thể thao hoặc bơi lội, nếu bạn bị mụn cóc hoặc hột cơm.

Ý tưởng tốt là che mụn cóc của bạn bằng một miếng dán. Nếu bạn đi chân, bạn có thể muốn mặc một chiếc tất verruca.

 

Là verrucas truyền nhiễm?

Hột cơm được gây ra bởi một nhiễm trùng papillomavirus ở người (HPV) ở lớp ngoài của da ở lòng bàn chân của bạn.

Hơn 100 chủng HPV tồn tại, nhưng chỉ một số ít gây ra mụn cóc ở bàn chân của bạn. Các loại HPV khác có nhiều khả năng gây ra mụn cóc trên các khu vực khác trên da hoặc trên màng nhầy. Hệ thống miễn dịch của mỗi người phản ứng khác nhau với HPV. Không phải ai tiếp xúc với nó cũng bị mụn cóc. Ngay cả những người trong cùng một gia đình phản ứng với virus cũng khác nhau.

Các chủng vi rút gây ra mụn cóc ở người không phải là bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, virus không dễ dàng lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp từ người này sang người khác. Nhưng nó phát triển mạnh trong môi trường ấm, ẩm. Do đó, bạn có thể nhiễm virut bằng cách đi chân trần quanh bể bơi, vòi sen chung hoặc phòng thay đồ.

Nếu vi-rút lây lan từ vị trí nhiễm trùng đầu tiên, nhiều mụn cóc có thể xuất hiện.

Virus cần phải có một điểm xâm nhập vào da bàn chân:

 • Vết nứt trên da khô
 • Vết cắt hoặc vết trầy
 • Da ướt, mềm, mỏng manh do ở trong nước một thời gian dài

 

 

Mụn cóc

Virus gây mụn cóc có thể lây truyền qua tiếp xúc da kề da, cũng như qua tiếp xúc với khăn, vớ hoặc giày. Một người có da bị tổn thương, ẩm ướt hoặc tiếp xúc với bề mặt gồ ghề có nhiều khả năng bị nhiễm trùng. Ví dụ, một người có vết trầy xước hoặc vết cắt ở lòng bàn chân có nhiều khả năng bị nhiễm verrucas trong và xung quanh bể bơi công cộng. Nó khó có thể tránh hoàn toàn tiếp xúc với vi rút gây bệnh mụn cóc. Thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau đây có thể giúp ngăn ngừa mụn cóc và verrucas:

 • Mang dép xỏ ngón trong phòng tắm chung.
 • Che mụn cóc hoặc hột cơm bằng một miếng dán không thấm nước khi bạn đi bơi.
 • Tránh chạm vào mụn cóc của người khác, cũng như dùng chung khăn, vớ hoặc giày.
 • Đừng dùng chung khăn, giày hoặc vớ
 • Đừng gãi hoặc chọn mụn cóc hoặc verruca vì nó có khả năng lây lan cao hơn.
 • Nếu bạn sử dụng giũa móng tay hoặc đá bọt trên mụn cóc hoặc hột cơm, thì đừng sử dụng chúng trên các khu vực khác trên da.
 • Ngăn ngừa cạo râu trên mụn cóc trên mặt, chân hoặc các bộ phận khác trên cơ thể. Điều này có thể làm cho virus gây mụn cóc lây lan.
 • Ngăn ngừa trầy xước hoặc vết cắn trong mụn cóc.
 • Tránh cắn móng tay.

 

Vì tất cả chúng ta đều có hệ thống miễn dịch khác nhau, một số người trong chúng ta có thể bị mụn cóc khi chúng ta tiếp xúc với HPV, trong khi những người khác thì không. Nguy cơ bắt mụn cóc từ người khác là khá nhỏ, nhưng nó tồn tại. Mụn cóc sinh dục dễ lây lan hơn nhiều