Chai ngón chân và mụn cóc

Mọi người thường nhầm lẫn mụn cóc lòng bàn chân / mụn cóc bàn chân và chai ngón chân vì chúng trông rất giống nhau và cũng xuất hiện trong cùng một khu vực của bàn chân. Ngay cả các bác sĩ đôi khi cũng gặp khó khăn để chẩn đoán đúng. Tuy nhiên, mụn cóc lòng bàn chân và chai ngón chân là hoàn toàn khác nhau. Mặc dù mụn cóc có thể xuất hiện trên khắp cơ thể, chai ngón chân chỉ được tìm thấy trên bàn chân. Sự khác biệt chính giữa mụn cóc lòng bàn chân và chai ngón chân là ở vị trí, ngoại hình và số lượng.

Mụn cóc bàn chân chủ yếu xảy ra ở gót chân và phần đ ệm của bàn chân hoặc mặt dưới của ngón chân cái. Chai ngón chân thường xảy ra giữa và trên đầu ngón chân nhưng đôi khi chúng cũng có thể xuất hiện trên phần đệm và gót chân. Sự xuất hiện của mụn cóc sẽ có bề mặt khô, giòn với những chấm đen nhỏ xíu sâu bên trong trong khi chai ngón chân sẽ có bề mặt dày và bị chai và sẽ không có chấm đen. Các mụn cóc thường phát triển thành cụm trong khi chai ngón chân luôn độc thân và có thể được tìm thấy ở một số khu vực khác nhau trên cùng một bàn chân. Mụn cóc lòng bàn chân thường được truyền qua khi đi chân trần trên các bề mặt chung như bể bơi công cộng và vòi hoa sen. Chúng được gây ra bởi virus Papilloma ở người (HPV) và dễ lây lan. Tiếp xúc trực tiếp với virus có thể lây nhiễm qua da của bạn thông qua vết xước. Virus sau đó phát triển vào bên trong, gây dày và tổn thương cho da và sự xuất hiện của mụn cóc.

Chai ngón chân thường xuất hiện khi một xương nổi bật ở bàn chân ép vào bên trong giày của bạn. Áp lực làm cho da dày lên ngay tại thời điểm đó tạo ra một bề mặt cứng. Bề mặt cứng này sau đó trở thành lõi của chai ngón chân thâm nhập sâu vào bàn chân. Chai ngón chân trở thành hình nón với điểm hướng vào trong, từ đó ấn vào bàn chân gây đau. Điều này có thể trở nên rất khó chịu và cảm giác như thể bạn đang đi với một hòn đá trong giày của bạn. Chai ngón chân không phải là bệnh truyền nhiễm nhưng mụn cóc thì phải.