Điều trị mụn cóc ở tay hoặc ngón tay

Mụn cóc ở bàn tay và ngón tay thường gặp là những nốt sần nhỏ, sần sùi Chúng thô ráp khi chạm vào, mụn cóc thông thường cũng thường có mô hình các chấm đen nhỏ - đôi khi được gọi là hạt - là những mạch máu nhỏ, tắt mạch máu.

Mục tiêu của điều trị là tiêu diệt mụn cóc, kích thích phản ứng của hệ miễn dịch để chống lại virus hoặc cả hai. Điều trị có thể mất vài tuần hoặc vài tháng. Ngay cả khi điều trị, mụn cóc có xu hướng tái phát hoặc lan rộng. Các bác sĩ thường bắt đầu với các phương pháp ít đau nhất, đặc biệt là khi điều trị cho trẻ nhỏ.

 

 • Axit salicylic
  Thuốc trị mụn cóc cường độ mạnh với axit salicylic hoạt động bằng cách loại bỏ các lớp mụn cóc theo từng giai đoạn. Các nghiên cứu cho thấy axit salicylic hiệu quả hơn khi kết hợp với đóng băng.

 

 • Liệu pháp áp lạnh
  Liệu pháp đóng băng được thực hiện tại văn phòng bác sĩ đa khoa liên quan đến việc sử dụng nitơ lỏng vào mụn cóc của bạn. Đóng băng hoạt động bằng cách gây ra một vết phồng hình thành dưới và xung quanh mụn cóc của bạn. Sau đó, các mô chết bong ra trong vòng một tuần hoặc lâu hơn. Phương pháp này cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại mụn cóc virus. 

 

 • Bichloro acetic hoặc trichloro acetic acid
  Nếu axit salicylic hoặc đóng băng không hiệu quả, bác sĩ có thể thử dùng axit bichloro acetic hoặc trichloro acetic. Với phương pháp này, đầu tiên bác sĩ sẽ cạo bề mặt của mụn cóc và sau đó bôi axit bằng tăm gỗ. Nó đòi hỏi điều trị lặp lại mỗi tuần hoặc lâu hơn. Tác dụng phụ là đốt và châm chích.

 

 • Laser
  Điều trị bằng laser. Điều trị bằng laser nhuộm xung (đốt cháy) các mạch máu nhỏ. Các mô bị nhiễm cuối cùng chết, và mụn cóc rơi ra. Bằng chứng về hiệu quả của phương pháp này là hạn chế, và nó có thể gây đau và sẹo.