Điều trị mụn cóc ở chân

Mụn cóc dưới lòng bàn chân và mụn cóc nhạt hơn thường sẽ biến mất mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu chúng làm phiền bạn, bạn có thể điều trị mụn cóc trên da thông thường bằng nhiều cách khác nhau. Ngay cả khi điều trị thành công, mụn cóc có thể xuất hiện trở lại.
 • Axit salicylic
  Thuốc trị mụn cóc cường độ mạnh với axit salicylic hoạt động bằng cách loại bỏ từng lớp mụn cóc một chút. Các nghiên cứu cho thấy axit salicylic hiệu quả hơn khi kết hợp với đông lạnh.

 

 • Liệu pháp áp lạnh
  Liệu pháp đóng băng được thực hiện tại văn phòng bác sĩ đa khoa liên quan đến việc sử dụng nitơ lỏng vào mụn cóc của bạn. Đóng băng hiệu quả bằng cách gây ra một vết phồng hình thành dưới và xung quanh mụn cóc của bạn. Sau đó, các mô chết bong ra trong vòng một tuần hoặc lâu hơn. Phương pháp này cũng có thể kích thích hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại mụn cóc virus. Bạn có thể cần nhiều hơn một điều trị.

 

 • Bichloro acetic hoặc trichloro acetic acid
  Nếu axit salicylic hoặc đóng băng không hiệu quả, bác sĩ có thể thử dùng axit bichloro acetic hoặc trichloro acetic. Với phương pháp này, đầu tiên bác sĩ sẽ cạo bề mặt của mụn cóc và sau đó bôi axit bằng tăm gỗ. Nó đòi hỏi điều trị lặp lại mỗi tuần hoặc lâu hơn. Tác dụng phụ là đốt và châm chích.

 

 • Laser
  Điều trị bằng laser. Điều trị bằng laser nhuộm xung (đốt cháy) các mạch máu nhỏ. Các mô bị nhiễm cuối cùng chết, và mụn cóc rơi ra. Bằng chứng về hiệu quả của phương pháp này là hạn chế, và nó có thể gây đau và sẹo.

 

 • Phẫu thuật
  KiPhẫu thuật là một lựa chọn nếu điều trị tại nhà và điều trị tại văn phòng của bác sĩ đã thất bại. Phẫu thuật cho mụn cóc thường nhanh chóng và hiệu quả. Phẫu thuật là phương pháp duy nhất hiệu quả hơn phương pháp khác trong việc loại bỏ mụn cóc. Thông thường, các bác sĩ bắt đầu với phương pháp phẫu thuật ít có khả năng gây sẹo. Các loại điều trị phẫu thuật phổ biến nhất để loại bỏ mụn cóc bao gồm:
  Phẫu thuật điện và nạo.
  Phẫu thuật điện đốt cháy mụn cóc bằng một dòng điện hiện hành. Điều trị là cắt bỏ mụn cóc bằng một con dao sắc hoặc một dụng cụ nhỏ hình thìa. Hai thủ tục thường được sử dụng cùng nhau. • Phẫu thuật bằng tia la-ze
  Phẫu thuật laser đốt cháy mụn cóc bằng một chùm ánh sáng cực mạnh.